Lương y Triệu Thị Lan – Thần Y người dao tại Ba Vì

Những thông tin tiểu sử về lương y Triệu Thị Lan

Lương y Triệu Thị Lan là ai? Tại sao đây lại là cái tên quen thuộc với những người đang mắc bệnh về viêm xương khớp, đau dạ dày hay điều trị trĩ? Tại sao bài thuốc của bà lại mang lại hiệu nghiệm dành cho người bệnh đến từ như? Cùng với chúng tôi tìm hiểu về Lương y chữa bệnh Triệu Thị Lan ngay dưới đây.

1. Lương Y Triệu Thị Lan là ai?

Lương y chuyên chữa bệnh Triệu Thị Lan là người dân tộc Dao, sống tại Yên Sơn, xã Ba Vì, huyện Ba Vì (Hà Nội).

Bà vốn được sinh trong gia đình có truyền thống nghề làm thuốc nam lâu đời ở Ba Vì. Các thế trước, gia đình của bà đều theo nghề lương y chữa bệnh và đều là những lương y có tiếng tại vùng.

Tiếp nối truyền thống cha truyền con nối, từ nhỏ bà đã theo cha lên rừng hái thuốc nhờ đó phân biệt được những loại thảo dược tính chất công dụng của chúng để biến ra những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả.

Những thông tin tiểu sử về lương y Triệu Thị Lan
Những thông tin tiểu sử về lương y Triệu Thị Lan

Không phụ sự kỳ vọng của gia đình, Lương y Triệu Thị Lan đã chế biến ra những bài thuốc hiệu quả, bà đã trở thành lương y có tiếng nhất trong vùng và được đông đảo người bệnh trên toàn quốc biết tới với khả năng chữa bệnh viêm xoang mũi, bệnh xương khớp, bệnh phụ khoa, bệnh dạ dày,…

Bà chia sẻ: “ Là người con của dân tộc Dao, tôi luôn tự ý thức để cố gắng giữ gìn và kế thừa truyền thống chữa bệnh của cha ông để lại. Tuy nhiên, ở thời đại hiện nay thì tôi luôn từng ngày tiếp thu cái mới, cái hay trong Đông y Việt Nam, kết hợp truyền thống và hiện đại, vừa đem lại hiệu quả chữa bệnh mà còn thuận tiện cho bệnh nhân trong việc chữa trị.”

Với tuổi đời kế thừa sự nghiệp của gia đình khi còn nhỏ, bà đã có kinh nghiệm dày dặn trên vai trò của một người lương y tại làng thuốc Nam Yên Sơn. Tính đến nay bà đã có hơn 50 năm trong nghề, và số bệnh nhân bà đã chữa khỏi đến con số hàng ngàn người.

Có rất nhiều bệnh nhân ở xa đã được chữa khỏi đều sắp xếp thời gian không quản ngại đường xa lên tận nhà thuốc để gửi lời cảm ơn tới bà

2. Chia sẻ về các bài thuốc của Lương Y Triệu Thị Lan

Nói đến các bài thuốc đông y của bà, phải kể đến những bài thuốc điều trị bệnh xương khớp, điều trị dạ dày, và bệnh trĩ là những căn bệnh thường gặp ở tuổi trung niên mà ít có biện pháp điều trị hiệu quả.

2.1. Bài thuốc khắc tinh của bệnh xương khớp

Với những bệnh nhân đang trong tình trạng mắc các bệnh về xương khớp. Họ sẽ được lương y Triệu Thị Lan kê thuốc theo thang để sắc lên và uống. 

Lương Y Triệu Thị Lan - Người giữ bài thuốc gia truyền trị xương khớp hiệu quả
Lương Y Triệu Thị Lan – Người giữ bài thuốc gia truyền trị xương khớp hiệu quả

Các thang thuốc này có tác dụng điều hòa khí huyết, tăng cường cứng cáp gân cốt cũng như có những loại thuốc ngâm rượu sử dụng để xoa bóp để giảm đau đớn cho người bệnh và nhanh mất đi các dấu hiệu của bệnh.

Việc kết hợp giữa việc xoa bóp bằng rượu thuốc và sử dụng thuốc gia truyền của bà đã mang lại kết quả điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân.

Như trường hợp anh Trần Văn Huệ (Ứng Hòa – Hà Nội) bị mắc bệnh xương khớp, khắp người đau mỏi, không làm được gì, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. Được người quen mách đến chỗ lương y Lan, anh được lương y bốc cho mấy thang thuốc sắc uống thay nước hàng ngày; thuốc để đắp vào các vết sưng viêm, đau đâu đắp đó và thuốc để ngâm. Thuốc có các thành phần là các loại thảo dược quý như khôi nhung, lồ lào khai,… giúp tiêu viêm, giảm đau, giãn cơ, hết sưng,…

NGUỒN: NGUOIDUATIN

2.3. Dạ dày: Bệnh mạn tính có lương y

Bên cạnh những bài thuốc chuyên trị bệnh về xương khớp, bà còn tạo ra những phương thuốc hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân gặp phải triệu chứng về dạ dày.

Không chỉ giỏi trong điều trị xương khớp, lương y Triệu Thị Lan còn chữa thành công cho nhiều người bệnh dạ dày. 

Bệnh nhân tên Trần Thị Hương, TPHCM. Cô đã gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày trong 20 năm. Cơ thể thường xuyên khó chịu với việc bị đè ép, thắt ngực, khó thở, buồn nôn và vô cùng khó khăn trong việc sinh hoạt và lao động.

Sau quá trình điều trị ở nhiều địa chỉ, bệnh viện tuy nhiên tình trạng bệnh chỉ đỡ trong thời gian ngắn sau đó tái phát lại. Sau khi được người bạn giới thiệu tới chữa trị tại phòng thuốc của lương y Lan, cô như “người chết đuối vớ được cọc” vội đặt vé tới để được thăm khám, mua thuốc. Sau 2 tháng điều trị, với những gói thuốc sắc và thuốc hoàn viên dễ dùng chị giảm các triệu chứng đến 90%.

2.4. Bệnh trĩ: Bệnh khó có lương y

Trĩ là căn bệnh chủ yếu mắc tại vùng hậu môn trực tràng và là căn bệnh phổ biến ở mọi lứa tuổi. Theo thống hiện nay, hơn 50% bệnh nhân mắc trĩ có độ tuổi từ 30 trở lên. 

Đây là căn bệnh mắc ở vị trí nhạy cảm khiến các bệnh nhân trở nên khá xấu hổ khi phải đi thăm khám chữa bệnh khiến bệnh ngày càng nặng hơn, biến chứng xấu đi gây đau đơn và khó khăn trong sinh hoạt.

Nhiều người bị bệnh trĩ mà không thấy có dấu hiệu gì lạ nên không để ý, đến khi có biến chứng mới biết. 

Để điều trị triệt để được bệnh trĩ là điều vô cùng khó nói bởi đây là căn bệnh dễ mắc dễ tái phát và gần như không thể chữa triệt để.

Có những bệnh nhân như bà Nguyễn Thị Liên (Thái Nguyên) phải mổ 2 lần mà bệnh tái phát trong 2 năm. Song, nhờ người quen với lương y Triệu Thị Lan bà đến lấy thuốc về uống. Chỉ sau 20 thang thuốc, đến nay gần 5 năm bà Liên không tái phát bệnh nữa.

Có thể thấy những thành tựu mà bà đã cống hiến giúp cho nhiều người bệnh trở lại được cuộc sống bình thường không chịu thêm sự dày vò của bệnh tật nữa. Chúng tôi xin chân thành dành lời cảm ơn tới những cống hiến của lương Y Triệu Thị Lan và hy vọng bà luôn giữ vững nhiệt huyết và đam mê của mình để chữa cho ngày càng nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Thông tin cập nhật thường xuyên tại: Trường Thọ Việt

Categories: Tin sức khỏe, Tin tức Fucoidan, Tin ung thư,
Tags:
Lương Y Lê Văn Thọ – Người thầy có tâm bệnh nhân xương khớp
Bật mí 9 Tác dụng ngâm chân nước gừng muối bạn chưa biết
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Trang chủ   Giới thiệu  Liên hệ