Bạn đã biết: Ung thư khoang miệng sống được bao lâu?

Mắc bệnh ung thư khoang miệng sống được bao lâu?

Căn bệnh ung thư khoang miệng hiện nay đang dần trở nên phổ biến với gần 50.000 ca mắc mỗi năm theo báo cáo thống kê của hiệp hội Y tế Hoa Kỳ. Căn bệnh có những triệu chứng khá giống với viên nhiễm ở miệng sẽ khiến người bệnh chủ quan mà không tới thăm khám sớm ở bệnh viện. Vậy người bệnh mắc ung thư khoang miệng sống được bao lâu. Có biện pháp gì kéo dài tuổi thọ, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống khi bị ung thư khoang miệng

Những tế bào ung thư miệng bất thường tích tụ lại có thể tạo thành một khối u. Theo thời gian chúng sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể, sau đó phát triển rồi di căn tới các bộ phận như đầu, cổ hoặc các bộ phận khác của cơ thể.

Để có được câu trả lời “Ung thư khoang miệng sống được bao lâu”, còn phải biết được một vài yếu tố trực tiếp của mà bệnh gây ra sẽ tác động tới thời gian sống. Đó là

– Những tế bào ung thư xâm nhập khoang miệng đã di căn hay chưa?

– Người bệnh có hút thuốc hay không? Bởi người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư khoang miệng cao gấp 6 lần

– Sử dụng rượu bia cũng khiến bệnh phát triển nhanh chóng

– Các chủng Human Papillomavirus (HPV) là yếu tố nguy cơ gây ung thư biểu mô tế bào vảy ở hầu họng

2. Mắc bệnh ung thư khoang miệng sống được bao lâu?

Vì ung thư miệng có thể lây lan nhanh chóng nên việc phát hiện sớm là rất quan trọng. Khám ung thư miệng có thể phát hiện các dấu hiệu sớm của ung thư, cũng như xác định bạn đang ở tình trạng nào và đưa ra kết luận chính xác sống được bao lâu.

Dưới đây là thống kê của Viện ung thư Quốc Gia Hoa Kỳ về tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư khoang miệng

2.1. Ung thư khoang miệng giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Đây là giai đoạn đầu tiên của căn bệnh ung thư khoang miệng, nếu phát hiện ra kịp thời ở ngay giai đoạn này bạn có thể dễ dàng xử lý, ngăn chặn bệnh tình lây lan. 

Mắc bệnh ung thư khoang miệng sống được bao lâu?
Mắc bệnh ung thư khoang miệng sống được bao lâu?

Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đang bắt đầu dần xâm lấn thông qua các mô lót miệng, hoặc các mô ở sâu bên dưới. Lúc này khối u mới bắt đầu có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2 cm, khá khó để người bệnh cảm nhận được.

Tỷ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn này là khoảng 83%

2.2. Ung thư khoang miệng giai đoạn hai sống được bao lâu?

Vào giai đoạn này khối ung thư đã bắt đầu lớn hơn 2cm nhưng không vượt quá 4cm, vẫn chưa phát triển ở các mô lân cận, chưa lan đế hạch bạch huyết lân cận hoặc đến những vị trí xa hơn khác.

Tỷ lệ kéo dài sự sống sau 5 năm của giai đoạn này là khoảng 70%

2.3. Ung thư khoang miệng giai đoạn ba sống được bao lâu?

Khối u có kích thước tới 4cm ở giai đoạn ba này người mắc bệnh đã bắt đầu cảm giác được những dầu hiệu bất thường trong khoang miệng của mình, xuất hiện cảm giác chán ăn, nhai nuốt khó khăn.

Ở giai đoạn này tỷ lệ kéo dài sự sống của người bệnh sau 5 năm là khoảng: 64%

2.4. Ung thư khoang miệng giai đoạn bốn sống được bao lâu?

Đây là thời điểm cuối cùng của căn bệnh ung thư khoang miệng, lúc này các tế bào ung thư đã ăn sâu vào các bộ phận khác trên cơ thể như phổi hoặc xương. 

Việc áp dụng các phương pháp điều trị trở nên khó khăn cũng khiến tỷ lệ sống sau năm của giai đoạn này vô cùng thấp

Tỷ lệ sống sau 5 năm của giai đoạn này là khoảng 34%

Nguồn: https://seer.cancer.gov/statfacts/html/oralcav.html

3. Biện pháp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư khoang miệng

Trên đây Trường Thọ Việt đã giải đáp cho bạn đọc thắc mắc “Ung thư khoang miệng sống được bao lâu”. Giống như tất cả các căn bệnh ung thư khác, ung thư khoang miệng đến và biến chuyển thành tình hình xấu rất nhanh.

Vậy đâu là nguyên nhân gây lên căn bệnh này, cũng như biện pháp kéo dài tuổi thọ cho ung thư khoang miệng, mời bạn đọc theo dõi ngay sau đây:

Phương pháp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư
Phương pháp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư

2.1. Các yếu tố rủi rỏ làm gia tăng ung thư khoang miệng

Một vài yếu tố nguy hiểm khiến bệnh nhân gia tăng nguy cơ mắc phải ung thư khoang miệng:

 • Tránh xa các loại chất Nicotine trong: thuốc lá, xì gà, tẩu thuốc,…
 • Sử dụng rượu nặng
 • Môi của bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu
 • Virus HPV ở người có khả năng lây truyền qua quan hệ tình dục cũng khiến bạn gia tăng khả năng mắc ung thư khoang miệng
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu

2.2. Biện pháp kéo dài thời gian sống và phòng ngừa ung thư khoang miệng

Bạn có thể đóng vai trò tích cực trong việc phát hiện sớm ung thư miệng nếu không may nó xảy ra, bằng cách thực hiện những điều sau:

 • Ngừng sử dụng thuốc lá hoặc chọn cách không bắt đầu: vì việc sử dụng thuốc lá, dù hút hay nhai, sẽ khiến các tế bào trong miệng tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm gây ung thư
 • Chỉ uống rượu ở mức độ vừa phải: Sử dụng rượu quá mức mãn tính có thể gây kích ứng các tế bào trong miệng, khiến chúng dễ bị ung thư miệng
 • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Các tia UV từ ánh nắng mặt trời sẽ khiến môi của bạn bị tổn thương nặng nề hơn. Sử dụng các loại mũ có vành rộng cũng như kết hợp với đeo khẩu trang để tránh sự tiếp xúc với tia mặt trời, thoa sản phẩm chống nắng cho môi như một phần của chế độ bảo vệ môi thường xuyên.
 • Phòng ngừa hóa chất: hóa chất ngăn ngừa việc sử dụng thuốc, vitamin, hoặc các tác nhân khác để ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của ung thư hoặc ngăn chặn nó tái phát
 • Sắp xếp lịch thăm khám nha sĩ định kỳ: Hãy yêu cầu nha sĩ kiểm tra toàn bộ miệng của bạn định kỳ để tìm những vùng bất thường có thể chỉ ra ung thư miệng hoặc những thay đổi tiền ung thư
 • Tiến hành kiểm tra bản thân định kỳ: Ít nhất một lần một tháng: sử dụng đèn sáng và gương soi, nhìn và cảm nhận môi và mặt trước của nướu, ngửa đầu ra sau và nhìn và xem xét vòm miệng của bạn. Hãy liên hệ ngay với nha sĩ, bác sĩ nếu gặp phải vấn đề bất thường. 

Chúng tôi mong rằng những thông tin và giải đáp cho câu hỏi: “Ung thư khoang miệng sống được bao lâu?” ở bài viết trên đây, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về căn bệnh này, cũng như những nguyên nhân gây nên bệnh, cách phòng ngừa và chữa trị. 

Lưu ý: Nội dung này mang tính chất tham khảo từ các nguồn uy tín trên thế giới tuy nhiên mỗi người sẽ có phương pháp điều trị và phục hồi khác nhau để kéo dài tuổi thọ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Categories: Tin sức khỏe, Tin tức Fucoidan, Tin ung thư,
Tags:
Bật mí 9 Tác dụng ngâm chân nước gừng muối bạn chưa biết
Chia sẻ mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Trang chủ   Giới thiệu  Liên hệ