Bạn đã biết: Mắc ung thư phổi sống được bao lâu chưa?

Ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi là một căn bệnh thế kỷ không còn xa lạ với chúng ta, chắc hẳn những người đang mang trong mình căn bệnh quái ác hay đang có người nhà mắc căn bệnh này chắc hẳn mang cùng một thắc mắc: “Liệu ung thư phổi sống được bao lâu?” Để giải đáp được những thắc mắc này, mời bạn đọc tìm hiểu cùng chúng tôi ở bài viết dưới đây nhé!

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một căn bệnh do các tế bào phát triển ác tính ngoài tầm kiểm soát, hình thành trong các mô ở phổi. Đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ.

Ung thư phổi là gì? Bệnh nhân mắc ung thư phổi sống được bao lâu?
Ung thư phổi là gì? Bệnh nhân mắc ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi sẽ bắt đầu từ phổi và có thể bắt đầu di căn sang các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác trên cơ thể, ung thư phổi được nhóm thành hai loại chính đó là: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.  

2. Ai có nguy cơ mắc ung thư phổi?

Ung thư phổi có thể đến với bất kỳ ai trong số chúng ta, tuy nhiên dưới đây sẽ là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi:

Những nguy hiểm tiềm tàng gây ra bệnh ung thư
Ung thư phổi sống được bao lâu? – Những nguy hiểm tiềm tàng gây ra bệnh ung thư
 • Hút thuốc: đây được cho là một trong số những yếu tố mắc phải ung thư phổi lớn nhất, bắt đầu hút thuốc càng sớm trong đời, hút càng lâu và hút càng nhiều thuốc mỗi ngày thì nguy cơ mắc ung thư phổi càng cao. 
 • Khói thuốc là sự kết hợp của khói từ điếu thuốc và khói do người hút thuốc thở ra. Khi bạn hít phải nó, bạn sẽ tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư tương tự như những người hút thuốc, mặc dù với lượng nhỏ hơn.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư phổi
 • Tiếp xúc với amiăng , thạch tín , crom, berili, niken, bồ hóng hoặc hắc ín ở nơi làm việc
 • Tiếp xúc với bức xạ , chẳng hạn như từ
  • Xạ trị vào vú hoặc ngực
  • Radon trong nhà hoặc nơi làm việc
  • Một số xét nghiệm hình ảnh như chụp CT
 • Nhiễm HIV
 • Ô nhiễm không khí

3. Triệu chứng ung thư phổi

Giống hầu hết với các loại ung thư khác, ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường sẽ không xuất hiện nhiều biểu hiện. Dưới đây là một vài những triệu chứng ung thư phổi, phát hiện kịp thời để đưa ra giải pháp điều trị nhanh chóng nhất. 

 • Đau ngực, khó chịu ở ngực
 • Ho kéo dài dai dẳng không khỏi
 • Khó thở, thở khò khè, có màu trong đờm, khàn tiếng
 • Ăn uống không ngon miệng
 • Giảm cân không có lý do
 • Mệt mỏi
 • Khó nhai nuốt
 • Sưng ở mặt/tĩnh mạch ở cổ

Nếu bạn đang có những triệu chứng mà chúng tôi nêu trên đây, hãy liên hệ với bác sĩ để được kiểm tra sức khỏe nhanh chóng và phát hiện điều trị kịp thời.

4. Chẩn đoán ung thư phổi

Hiện nay để xác định ung thư phổi nhanh nhất bạn có thể sử dụng phương pháp tầm soát ung thư, bằng cách xét nghiệm máu, nước tiểu v.v để phát hiện ra ung thư nhanh nhất.

Ngoài ra còn có các cách chẩn đoán khác như: tiền sử ung thư trong gia đình, làm sinh thiết phổi, v.v rất nhiều cách khám chữa phát hiện ra ung thư phổi và đang ở trong giai đoạn nào. 

5. Người bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Chắc hẳn là mối bận tâm lớn nhất của bài đọc, dưới đây là số liệu chúng tôi thống kê được từ Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ dựa vào thông tin từ cơ sở dữ liệu SEER, do viện ung thư Quốc gia NCI duy trì, cung cấp thống kê khả năng sống sót của các loại ung thư khác nhau.

5.1. Mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sót được ước tính khi phát hiện ra ung thư phổi giai đoạn đầu sẽ sống được 5 năm là 63%, trong thời gian đầu các tế bào ung thư vẫn chưa hình thành và lây sang các hạch bạch huyết nên sẽ không gây cản trở nhiều trong việc điều trị.

Ung thư phổi sống được bao lâu?
Ung thư phổi sống được bao lâu?

Người bệnh có thể nhanh chóng khích lệ tinh thần lấy lại sự lạc quan thực hiện uống thuốc, tập thể dục, ăn uống điều độ theo chỉ định của bác sĩ chắc chắn sẽ cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng. 

5.2. Ung thư phổi giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Tỷ lệ sống sóng ung thư phổi là 5 năm trở lên chỉ áp dụng cho những chẩn đoán kịp thời ở giai đoạn đầu tiên, không được áp dụng cho các tế bào ung thư đã phát triển, lan rộng hoặc tái phát theo điều trị (đây sẽ là giai đoạn từ 3-4).

Vì hầu hết trong giai đoạn 3 – 4 các tế bào ung thư đã di căn và lây lan rộng, tỷ lệ sống sót sau năm năm chỉ là 6%, điều này còn tùy thuộc cơ thể mỗi người phản ứng với cách điều trị. 

Bởi tỷ lệ sống sót khá thấp vì vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người thân yêu trong gia đình, hãy thực hiện chế độ nghỉ ngơi đúng giờ, ăn cơm đúng bữa, thức ăn giàu chất dinh dưỡng. Loại bỏ các chất kích thích như ma túy, thuốc lá, rượu, bia, và các chất độc hại ở nơi làm việc. 

Chúng tôi mong rằng những thông tin về bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin về căn bệnh này, cũng như tìm cho mình được câu trả lời: “Liệu ung thư phổi sống được bao lâu?”. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi, mọi thắc mắc vui lòng liên hệ để nhận được sự giúp đỡ và hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Chia sẻ mắc bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu

Bạn đã biết: Ung thư khoang miệng sống được bao lâu?

Tìm hiểu ung thư vú sống được bao lâu

Categories: Tin sức khỏe, Tin tức Fucoidan, Tin ung thư,
Tags:
Chia sẻ bạn Ung thư phổi có lây không?
Bạn có biết: Ung thư tuyến nước bọt sống được bao lâu?
Tác giả

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Trang chủ   Giới thiệu  Liên hệ